IEC Education

Khi tự học tiếng Anh tại nhà, trẻ cũng có thể học theo tốc độ của riêng mình mà không cần phải tuân theo các bài học của giáo viên hướng dẫn hoặc thành tựu (mức tiến bộ) của các bạn cùng lớp. Trẻ nhỏ được học với một tốc độ thoải mái, điều đó làm cho trải nghiệm học tập hiệu quả hơn cho bạn. Quan trọng nhất trong tất cả, trẻ trở nên ít phụ thuộc vào người khác để học tiếng Anh. Vì trẻ đang học một mình, có nhiều động lực hơn để chứng minh rằng bản thân có thể tự học tiếng Anh.

Dưới đây là những kinh nghiệm từ chuyên gia giúp trẻ nhỏ tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo nhé!

1. Nghe nhạc tiếng Anh

Mọi người đều thích âm nhạc. Tuy nhiên, để học tiếng Anh, trẻ nhỏ có thể nghe bài hát tiếng Anh. Hãy tạo một danh sách bài hát theo gu âm nhạc mà trẻ yêu thích. Vì chỉ có sự thích thú mới khiến bạn có thể nghe mọi lúc mọi nơi, trong xe hơi, khi đi dạo các trung tâm thương mại, v.v… Bạn có thể tìm thấy vô vàn những bài hát tiếng Anh trên mạng, hoặc trên các đài phát thanh tiếng Anh trực tuyến. Nhưng, đối với thể loại âm nhạc, bạn nên tránh rock và rap vì lời bài hát thường được hát quá nhanh hoặc khó nghe. Điều này sẽ không tốt khi trẻ nhỏ thực hành cách đọc và cách phát âm.

Để bắt đầu, hãy truy cập YouTube và tìm kiếm video âm nhạc hoặc bản nhạc mà con thích. Nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi trẻ đã thuộc được phần nào các giai điệu trong bài hát. Sau đó, tìm một phiên bản có lời bài hát và tự hát một mình theo nhạc.

2. Xem video tiếng Anh liên quan đến sở thích của trẻ

Xem các thể loại video tiếng Anh trên Youtube là phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt, giúp trẻ nhỏ làm quen với tiếng Anh đàm thoại, tăng khả năng nghe hiểu của bạn. Đặc biệt là các chương trình talk show, phỏng vấn tin tức, chương trình đánh giá về lĩnh vực mà các bạn yêu thích v.v…

Nếu con thích công nghệ, một bài đánh giá iPhone 10 và iPhone 11 là một ý tưởng khá hay. Ngoài ra, nếu con bạn thích phim, chúng có thể xem các cuộc phỏng vấn của các diễn viên mà chúng yêu thích.

3. Xem phim và chương trình truyền hình tiếng Anh

Nếu trẻ nhỏ gặp vấn đề trong việc hiểu những gì diễn viên đang nói, ban đầu bạn có thể thử sử dụng phụ đề.

Nhưng khi trẻ đã quen thuộc hơn với các từ vựng, hãy thử bỏ phụ đề và kiểm tra khả năng nghe hiểu tiếng Anh của con. Ngoài ra, tạo điều kiện để trẻ có thể cố gắng thực hành nói lại các lời thoại càng nhiều càng tốt. Nếu con không hiểu các lời thoại, bạn có thể tìm kịch bản của bộ phim trên website IMDb.

4. Kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh

Khi trẻ tự học tiếng Anh, một vấn đề thường xảy ra là trẻ có thể bỏ quên lỗi và sai sót của bản thân trong quá trình học. Một trong những cách giúp con mình tự kiểm tra lại kiến thức của bản thân thu nạp là đúng hay chưa, trẻ hãy thử tham gia làm các bài kiểm tra tiếng Anh trực tuyến miễn phí trên mạng.

Các bài này sẽ giúp bạn kiểm tra trình độ ngữ pháp, khả năng nghe hiểu và những kỹ năng tiếng Anh khác của con. Thực hành những bài thi mẫu hàng tuần hay hàng tháng để đảm bảo trẻ đang đi đúng hướng trên lộ trình học tiếng Anh của mình.

5. Trò chuyện với bạn bè trên mạng

Trò chuyện với bạn bè trên mạng là một cách thú vị để tự học tiếng Anh. Nó khác với việc nói chuyện với giáo viên hoặc đồng nghiệp vì với bạn bè, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn và việc sử dụng ngôn ngữ khi đó cũng trở nên dễ dàng đối với trẻ hơn.

Chỉ cần tham gia vào các group học tiếng Anh trên mạng, làm quen và trò chuyện với những người có cùng mục tiêu phát triển ngoại ngữ như bạn hay thậm chí là kết bạn với một người bản xứ và trò chuyện cùng họ trên: Facebook Messenger, các Tweet trên Twitter hoặc thậm chí qua các cuộc gọi Skype,… là trẻ nhỏ đã và đang thực hành những gì mình học theo một cách giản dị mà không cảm thấy căng thẳng.